Trước thông tin sữa chua tự làm thường không đảm bảo giá trị dinh dưỡng, lại dễ nhiễm khuẩn, chuyên gia Viện dinh dưỡng khẳng định: người dân hoàn toàn có thể tự làm sữa chua theo các công thức được hướng dẫn vừa đảm bảo, giá thành rẻ, lại không có chất bảo quản.TS.BS Hoàng Kim Thanh, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẳng định: “Đến nay, chưa có số liệu nghiên cứu nào về việc sữa chua tự làm không đủ dinh dưỡng. Vì thế, nếu nói loại sữa chua này là không tốt bằng sữa chua các công ty, nhà máy sữa làm sẵn là điều không thuyết phục. Người dân hoàn toàn có thể tự làm sữa chua theo các công thức được hướng dẫn, vừa đảm bảo giá thành rẻ, lại không cần chất bảo quản. Tuy nhiên cần đảm bảo đúng quy trình tự nhiên, vệ sinh sạch sẽ dụng làm sữa chua.


Với nhiều người phụ nữ Việt Nam, việc họ tự làm sữa chua không chỉ được về lợi ích kinh tế mà còn thể hiện sự đảm đang, khéo léo cũng như sự quan tâm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chia sẻ trên nhiều diễn đàn, các mẹ rất tin tưởng vào giá trị dinh dưỡng, tác dụng tốt cho sức khỏe của sữa chua tự làm. Vì hàng ngày, chính họ, chồng, con họ vẫn đang ăn loại sữa đó và đều có hiệu quả tốt cho sức khỏe.
Chị Phương Vy (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tự làm sữa chua rất thú vị. Cảm giác rất hạnh phúc khi cái mình ăn chính sản phẩm mình làm ra, trên nguồn sữa tươi mình tự mua, dụng cụ mình làm, bé ăn ngon lành, “đầu ra” rất ổn. Làm sữa chua không đơn giản, thường 1, 2 “mẻ” đầu ít thành công, sữa khi thì không mịn và quá chua, khi thì lõng bõng nước… nhưng sau vài lần có kinh nghiệm, việc làm sữa chua rất dễ”.


Theo chị Vy, có thể làm sữa chua từ sữa công thức, sữa tươi, sữa đặc có đường ông thọ, nhưng tỷ lệ giữa men và lượng sữa phải phù hợp, nếu nhiều men thì sản phẩm bị xốp hoặc lổn nhổn do lên men quá nhanh). Kinh nghiệm của chị, mỗi một hộp sữa chua sẵn pha với tỷ lệ là 1 lít sữa tươi có đường. “Sau khi rửa sạch, đun khô nồi, mình đổ sữa tươi vào nồi, đung nóng đến khoảng 50 độ C, rồi tắt bếp, cho 1 hộp sữa chua vào rồi ngoáy đều, múc ra cốc, đóng nắp lại rồi xếp sữa chua vào hộp xốp (nồi áp xuất) ủ kín lại trong 6 tiếng, rồi lấy ra cho vào tủ lạnh, đảm bảo sữa chua cực mịn, dẻo và ngon”.


Còn chị Lê Hiền ở Thanh Xuân lại có cách “ủ” sữa chua khác, rất đơn giản. Cũng pha tỉ lệ men và sữa tươi như trên, sau đó cho một tí nước vào nồi cơm điện bật nấu cho sôi, sau đó rút điện, đổ nước đi (chủ yếu để lấy nhiệt của nồi cơm) rồi xếp các hộp sữa chua vào nồi cơm điện ủ 5 – 6 tiếng, sữa luôn mịn như thạch, có độ chua vừa phải và con chị mỗi ngày đều ăn hết hai hộp sữa chua, “đầu ra” rất tuyệt vời.


Hay các mẹ có con nhỏ lười ăn sữa công thức, có thể dùng chính sữa công thức của con uống để làm sữa chua cho bé. Chị Thu Thủy ở Vĩnh Tuy, Hà Nội cho biết, con chị cả ngày đánh vật cũng chỉ được 2 cốc sữa khoảng 300ml. Khi đưa con đi khám tại Viện dinh dưỡng, bác sĩ đã tư vấn, dùng chính sữa mà bé đang ăn để làm sữa chua. Cách làm rất đơn giản, pha lượng sữa tương đương mỗi lần bé uống với nước ấm khoảng 40 độ C (khoảng 200ml), sau đó cho 4 thìa cà phê men trộn đều, thêm 2 thìa đường (hoặc không) chia làm hai cốc, ngâm cách thủy trong nước ấm khoảng 40-50 độ trong nồi ủ kín (hộp xốp, nồi cơm điện) để khoảng 3-4 tiếng, rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. “Làm cách này rất đơn giản nên mỗi ngày mình đều làm một lần, chẳng cần có chất bảo quản, đảm bảo sữa luôn tươi mới. Mỗi ngày bé đều chén “vèo” hết 2 cốc sau bữa cháo ngon lành. Lượng sữa bé ăn vẫn đảm bảo, mà cả mẹ và con đều đỡ stress khi “đánh vật” với từng ml sữa pha”, chị Thủy nói.


Hồng Hải. VnE

Các công thức do bạn đọc bật mí.


Tôi làm sữa chua như sau:
1. Nguyên liệu:
- 1 lon sữa bò Ông Thọ
- 1 lon nước sôi
- 1 hộp sữa chua Vinamilk
- 2 bịch sữa tươi không đường Vinamilk
- Nồi ủ: có thể dùng nồi cơm điện hoặc thùng xốp
2. Cách làm:
Theo thứ tự từng bước sau:
- Đổ sữa ông thọ vào một cái thau, dùng lon sữa Ông Thọ đó để đong một lon nước sôi và cũng đổ vào thau. Khuấy đều sữa Ông Thọ cho tan với nước sôi.
- Đổ 2 bịch sữa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
- Lấy muỗng quậy hộp sữa chua Vinamilk cho mềm ra.
- Đổ sữa chua đã quậy vào hỗn hợp sữa nêu trên và quậy cho hòa tan vào nhau.
- Đổ hỗn hợp vào các hũ nhỏ và mang đi ủ sau 8 tiếng là có thể bỏ vào tủ lạnh để ăn.
Chúc bạn thành công.
(Sóc Nâu)

Theo cách của riêng em ( làm thường xuyên).
Một lon sữa đặc có đường đổ vào thau lớn, lấy lon đó để đong một lon sữa tươi rồi bắc lên bếp cho sôi (nếu nhà có microware thì để để trong đó khoảng 3 phút), lấy ra đổ vô thau cho chín sữa, quậy cho tan hết sữa. Đong tiếp 4 lon sữa tươi nữa đổ vào trong thau, quậy đều. Quậy hũ sữa chua cái cho tan nát rồi đổ luôn vào thau, quậy tới khi nào hỗn hợp tan hết thì thôi. Đổ ra từng ly nhỏ. Ủ trong nồi nước hơi nóng khoảng 5-6 tiếng tuỳ sở thích muốn chua ít hay nhiều, đậy trên mặt nồi vài cái khăn để giữ ấm. (Em thì lấy nước nóng trong vòi nước nóng ở nhà tắm, khoẻ re)
( NhatLan Mai )Làm sữa chua rất ngon mà đơn giản hơn các cách trên
Tôi thường xuyên làm sữa chua, nhưng gần đây tôi được mẹ chồng tôi hướng dẫn một cách làm mới rất hay, đơn giản mà ăn lai ngon không kém gì sữa chua Vinamilk bán trên thị trường.
Nguyên liệu: - 1lit sữa tươi Vinamilk có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người) giá 19k/hộp 1 lit; tôi thấy sữa này ngon và thơm nhất đấy.
- 1/2 hộp sữa ông thọ (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần), giá 11-13k tùy loại;
- 1 hộp sữa chua Vinamilk (theo kinh nghiệm của gia đình tôi thì sữa chua Vinamilk có men ngon hơn các loại khác) giá 3,5k.
Dụng cụ: - Một hộp xốp giá 15k (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).
- 20 cái cốc nhựa 100ml (ở hàng đồ nhựa nào cũng bán, các bạn cứ hỏi người bán hàng, giá 15k/20 cốc;
- Một cái âu khoảng 2 lít
Cách làm:
- Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa ông thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa ông thọ tan hết.
- Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.
- Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;
- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc, nếu pha chuẩn, các bạn sẽ được 16 cốc sữa = 1,6 lit đấy.
- Bước 5: Cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp).
- Bước 6: Các bạn ủ 5 - 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.
Tính toán kinh tế cho các bạn nhé:)) - Chi phí ban đầu: 15k hộp xốp + 15k cốc = 30k - Chi phí cho lần làm sữa đầu tiên: 19k/1lit sữa tươi + 6,5k/ nửa hộp sữa đặc + 3,5k tiền men (hộp sữa chua Vinamilk) = 29k
- Chi phí cho lần làm sữa thứ hai: 19k + 6,5k = 25,5k (các bạn để lại một hộp sữa để làm men khỏi cần mua 1 hộp sữa chua Vinamilk nữa). Các bạn thấy không, làm cách này rất rẻ mà lại ngon nữachứ (25,5k/16 cốc = 1,6k/cốc), tuy nhiên có nhiều cách khác rẻ hơn nhưng mà ăn thì không nổi:)) Vậy nhé, nếu các bạn kiên trì làm theo cách này thì sẽ rất ngon.. Chúc các bạn thành công.
( Trần Thúy Hà Linh )


Công thức làm sữa chua
Tôi có một cách làm sữa chua như sau mời các bạn tham khảo:
Nguyên liệu: Một hộp sữa chua Vinamil, một hộp sữa Ông Thọ.
Cách làm: Cho vào bình một hộp sữa chua, một hộp sữa ông thọ, pha thêm một hộp sữa nước nguội và 3 hộp sữa nước nóng. sau đó ủ lại 4 tiếng rồi cho ra các hộp nhỏ cho vào tủ đá tủ lạnh để đông. Khoảng 3 tiếng sau bạn có thể thưởng thức món sữa chua được.
(Hao Hao)