Từ xưa tới nay, mang thai đôi, thai ba và sinh đôi, sinh ba vốn là ước mơ của rất nhiều phụ nữ, dù họ biết rất rõ rằng mang thai đôi, thai ba sẽ cực kỳ vất vả và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ càng hơn rất nhiều so với mang thai thông thường.
Yếu tố nào quyết định việc mang thai đôi?

Thực tế cũng đã chứng minh, trong vòng 20 năm trở lại đây, lượng phụ nữ sinh đôi, sinh ba đã tăng lên rất nhiều so với trước. Tính trung bình, có khoảng 0,5 tới 2% phụ nữ mang thai là sinh đôi, sinh ba thậm chí hiếm gặp có thể sinh tư, sinh năm. Tuy nhiên, để có thể có thai đôi, sinh được 2 đứa trẻ cùng lúc không phải là chuyện muốn là được.

Vậy bạn có cơ hội này không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Tuổi của bà mẹ

Một trong những nguyên nhân đầu tiên mà các nhà khoa học thống kê được ở các trường hợp sinh đôi, sinh ba chính là tuổi của bà mẹ. Theo đó, khả năng thụ thai và sinh đôi, sinh ba sẽ càng tăng lên khi các bà mẹ bước qua tuổi 35. Không những thế, cơ hội này còn tăng lên khi các bà mẹ bước qua tuổi... 50. Điều này cũng có nghĩa là những bà mẹ trẻ có tuổi đời ít hơn 25 sẽ chỉ có một nửa cơ hội so với những bà mẹ tuổi ngoài 35.

Sở dĩ có hiện tượng này bởi theo các nhà khoa học, ở vào độ tuổi trên, việc rụng trứng của phụ nữ thường không được đúng chu kỳ như trước. Do đó, các hóc môn kích thích trứng rụng bị tích tụ qua nhiều chu kỳ để rồi lại giải phóng đồng thời ở các chu kỳ kế tiếp và kích thích vài trứng rụng cùng lúc.

Gen di truyền

Trong trường hợp trong gia phả của bạn hoặc chồng có người sinh đôi, sinh ba thì khả năng bạn có thể sinh đôi, sinh ba sẽ rất cao, đặc biệt trong trường hợp bạn được thừa hưởng gen này từ chính mẹ đẻ của mình.

Tác động của y học

Ngoại trừ tuổi tác và gen di truyền, một nguyên nhân cũng khá thường gặp là những phụ nữ đang trong thời kỳ điều trị vô sinh hoặc đang chờ thụ tinh nhân tạo. Đây là những người có khả năng thụ tinh và sinh đôi sinh ba rất cao.

Nguyên nhân là vì khi điều trị thuốc, lượng hóc môn kích thích sinh sản mà họ uống có thể kích thích trứng rụng ở giữa chu kỳ và nếu họ uống quá liều, nó có thể kích thích vài trứng, chứ không chỉ một, rụng ra cùng lúc. Trong trường hợp này, các bác sỹ thường có trách nhiệm "nhặt bỏ" những quả trứng này đi. Song trong nhiều trường hợp, người mẹ lại từ chối bỏ chúng đi và giữ lại chúng, do tín ngưỡng hoặc do một yếu tố nào khác. Chính vì vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên lắm khi ở Mỹ và Israel đã có những trường hợp người phụ nữ mang thai và sinh ra tới 6 thậm chí là7 đứa trẻ cùng lúc.


Thai đôi thường làm cho các bà mẹ ốm nghén nhiều hơn hẳn bình thường...

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mang thai đôi?

Với sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật và kỹ thuật siêu âm đa chiều, không khó cho bạn khi quyết định sẽ sinh bao nhiêu đứa con, có sinh chúng ta hay không ngay khi thai ở tuần thứ 5 hoặc 6. Nhưng ở trong trường hợp này, bạn sẽ không thể nhờ tới phương pháp siêu âm để phát hiện mình có mang thai đôi hay không.

Vì vậy cách tốt nhất trong trường hợp này là nên tìm đọc các loại sách, báo về những dấu hiệu quả thai đôi. Những dấu hiệu sau sẽ giúp bạn biết rõ hơn mình có mang thai đôi hay không:

- Linh tính: Rất nhiều phụ nữ có khả năng cảm nhận được sự hình thành của hai đứa trẻ trong cơ thể ngay khi vừa thụ thai. Nhiều bà mẹ sinh đôi khẳng định, họ có thể cảm nhận được về thai đôi ngay ở những ngày đầu tiên, những khoảng thời gian đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy điều đó trong cơ thể, hãy nói với bác sỹ để họ có thể giúp đỡ bạn chăm sóc cho các thai nhi tốt nhất.

- Tăng đột biến các dinh dưỡng cho thai nhi trong cơ thể: Cơ thể những phụ nữ mang thai đôi luôn có một lượng khá lớn các chất hoá sinh so với các bà bầu thông thường, và đây cũng có thể coi là một dấu hiệu sớm để nhận biết thai đôi. Chẳng hạn, lượng alpha fetoprotein - chất hỗ trợ sự phát triển của thai nhi có trong máu của các bà mẹ mang bầu bao giờ cũng cao hơn thông thường, nếu thai nhi đó là thai đôi. Hoặc chỉ cần nhìn vào lượng hóc môn HCG (human chorionic gonadotropin) cũng có thể phần nào biết được tình trạng thai.

- Ốm nghén và nôn nhiều hơn bình thường: So với các bà mẹ mang thai thông thường, người mang thai đôi, thai ba bao giờ cũng bị ốm nghén nhiều hơn, do tác động của lượng hóc môn HCG. Việc ốm nghén, đôi khi kèm theo nôn nhiều này có thể xuất hiện khá sớm, khoảng 1 tuần sau khi thụ thai, thậm chí trước cả kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Hiện tượng ốm nghén này cũng thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng, nhưng cũng có thể là bất cứ thời gian nào trong ngày.

- Các dấu hiệu mang thai mạnh hơn các bà mẹ thông thường: Dù không phải tất cả, nhưng thực tế là rất nhiều bà mẹ mang thai đôi, thai ba có những dấu hiệu mang thai "mạnh" hơn các bà mẹ mang thai thông thường, do sự tăng đột biến các chất, các hóc môn trong cơ thể. Chẳng hạn, họ có thể cảm thấy căng tức bầu ngực nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên hơn, thậm chí mệt mỏi và bị chứng thèm ăn nhiều hơn hẳn.

Ở thời kỳ mang thai thứ hai, họ cũng thường hay phải cảm nhận nhiều hơn những cơn khó thở, đau tức chân tay, tăng cân rất nhanh và bụng lớn hơn hẳn bình thường, đồng thời thai nhi cũng đạp mạnh hơn. Và không có gì đáng ngạc nhiên nếu như các bà mẹ mang thai kiểu này bao giờ cũng tăng trọng lượng gấp vài lần các bà mẹ mang thai bình thường khác. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những lý do khiến các bà mẹ sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ.

- Tăng cân rất nhanh: Ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ, các bà mẹ mang thai đôi đã có dấu hiệu tăng cân rất nhanh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự hiện diện một thai đôi, thai ba trong cơ thể bà mẹ. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Do đó việc cung cấp gấp đôi dinh dưỡng cho thai nhi trong kỳ đầu tiên của thai kỳ là cực kỳ quan trọng và tăng cân nhanh là việc cần thiết.

- Nghe thấy hai tim thai: Khi bạn đi khám bác sỹ, các bác sỹ có thể sớm nghe thấy hai tim thai, thay vì một như thông thường. Tuy nhiên để có thể nghe được hai tim thai đập cùng lúc vào khoảng tuần 13 của thai kỳ. Và khoảng tuần 28, các bác sỹ có thể xác định rõ 3/4 cơ thể của trẻ.


VTV. FanOo (Theo Womanpassion)