Thưa bác sĩ, hiện nay tôi đang mang thai được 5 tuần nhưng do không biết mình mang thai nên trong chuyến du lịch cùng gia đình tuần trước tôi đã dán Salonpas dưới rốn và uống thuốc chống say tàu xe, đồng thời tôi cũng ăn vài quả đào. Tôi nghe nói ăn đào có thể làm cho thai nhi phát triển không đầy đủ, có thể gây sảy thai, điều đó có đúng không? Thuốc chống say tàu xe và Salonpas có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của con tôi sau này không? (Bùi Lệ Giang - Thái Bình)


Ảnh: Inmagine

Bạn Giang thân mến!

Không có bất cứ bằng chứng nào nói là ăn đào gây sảy thai trừ khi đào đó không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Salonpas dán bên ngoài ít trường hợp có ảnh hưởng gì. Còn viên thuốc chống say tàu xe phải biết đó là loại thuốc gì và nếu chỉ uống số lượng ít trong khi đi du lịch như vậy thì cũng không có gì đáng ngại. Khi đã có thai được năm tháng, thì những tác dụng phụ của thuốc, hay các chất kích thích cũng rất ít gây nguy hại đến thai nhi.

Tuy nhiên, bạn đang ở thời kỳ giữa của giai đoạn thai nghén, vì vậy cần đi kiểm tra và khám quản lý thai nghén thường xuyên ở BV Phụ Sản mỗi tháng 1 lần và tiêm phòng đầy đủ tuân theo các hướng dẫn của các bác sĩ.

VTV