Tôi bị đau bên tinh hoàn trái suốt 8 tháng qua. Siêu âm cho chẩn đoán vỡ mô hay rạn cơ. Tôi bị phì đại tuyến tiền liệt suốt 4 năm nay (đêm nào cũng phải đi tiểu ít nhất 4 lần). Bác sĩ yêu cầu phẫu thuật nhưng tôi xin hoãn. Tôi hiện chỉ uống thuốc statin. Xin bác sĩ cho lời khuyên.


Trả lời:

Đau tinh hoàn là một vấn đề phổ biến, mặc dù rất khó để chỉ ra được nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Những nam giới bị triệu chứng này thường được siêu âm rất kỹ - giống như trường hợp của bạn. Việc làm này nhằm mục đích kiểm tra xem có khối u và viêm nhiễm ở mào tinh hoàn không.

Mào tinh hoàn là phần đầu của đường ống vận chuyển tinh hoàn xuống bìu và có thể bị viêm. Và hiện tượng sưng viêm này chỉ có thể phát hiện qua siêu âm chứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường hay sờ nắn. Nó xuất hiện do vi khuẩn từ các bộ phận khác của cơ thể, thường là từ ruột hoặc đôi khi là do các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, kết quả siêu âm của bạn hoàn toàn không phát hiện thấy gì nên có thể loại trừ hoàn toàn khả năng này.

Các bác sĩ khám cho bạn chẩn đoán rằng là do cơ vùng bìu bị giãn hay đứt nên gây ra đau nhưng tôi không cho là vậy. Tôi ngờ là bạn đã hiểu sai ý của bác sĩ. Khả năng lớn nhất tôi nghĩ tới là bị đứt cơ ở vùng bụng, dẫn tới thoát vị bẹn nhưng thường thì nó không gây đâu hoặc nếu có thì sẽ kèm theo hiện tượng nổi cục.

Nó cũng khó có thể là hiện tượng xoắn tinh hoàn (các tinh hoàn treo tự do trong bìu dựa vào dây dịch hoàn, chứa ống dẫn tinh và sự tiếp tế máu. Khi một tinh hoàn xoắn vào dây này, sự tiếp tể máu bị cắt và tinh hoàn bị sưng đau). Đây là một bệnh hiếm gặp và thường phải cấp cứu ngay lập tức (thường gặp nhất ở độ tuổi 12 đến 18 tuổi). Tuy nhiên, kết quả siêu âm của bạn cũng không cho thấy điều này.

Vậy thì có thể là ở tuyến tiền liệt. Nhưng ung thư tuyến tiền liệt chưa bao giờ gây ra đau đớn. Còn viêm tuyến tiền liệt mãn sẽ gây ra tình trạng khó chịu ở bìu. Đây là một hiện tượng phổ biến nhưng chưa được biết rõ và thường kèm theo các triệu chứng đau lưng, đau cơ đùi, đau bụng dưới và đau bìu. Chứng bệnh này rất khó phát hiện qua các kiểm tra y khoa hay siêu âm và trong nhiều trường hợp, chỉ có thể chẩn đoán sau khi đã loại trừ mọi yếu tố.

Phì đại tuyến tiền liệt là một chứng bệnh riêng, không liên quan với tình trạng đau nhức ở 2 bên tinh hoàn.

Tôi cũng khẳng định rằng thuốc statin không liên quan gì, tác dụng phụ của nó thường là đau cơ, buồn nôn hay rối loạn tiêu hóa.

Theo tôi, tốt nhất lúc này bạn nên tới bác sĩ đa khoa và bác sĩ tiết niệu để kiểm tra. Và tôi tin rằng trường hợp của bạn chỉ cần dùng thuốc, chưa cần phải phẫu thuật.

Dantri, Nhân Hà
Theo Dailymail