Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến nhất tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, những nghiên cứu từ Hà Lan và Thụy Điển cho thấy 1 số loại thuốc tránh thai làm nguy cơ mắc bệnh huyết khối tăng cao hơn bình thường.

Những lợi ích thu được từ thuốc tránh thai cao hơn nhiều so với tác dụng phụ của nó

Dưới đây là giải đáp của BS Ellie Cannon, chuyên gia tư vấn kế hoạch hóa gia đình về những thắc mắc thường gặp của các chị em:

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai và cơ chế hoạt động của chúng?


Nguyên lý chung của các loại thuốc tránh thai là đều chứa 2 loại hormone giới tính nữ là oestrogen và progesterone. Hoạt chất trong thuốc tránh thai sẽ ngăn cản các hormone bình thường và ngăn ngừa sự rụng trứng. Có một số chị em buộc chỉ định dùng loại thuốc tránh thai chỉ có progesterone, giúp ngăn ngừa sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Vậy loại nào phù hợp với cơ thể tôi?

Theo khuyến cáo, người đang cho con bú, hút thuốc, bị đau nửa đầu, huyết áp cao đều không được dùng thuốc tránh thai kết hợp 2 hormone, chỉ được dùng thuốc tránh thai có chứa duy nhất progesterone và phải có sự đồng ý của bác sĩ.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?


Hầu hết phụ nữ khi dùng thuốc đều không bị các tác dụng phụ nhưng cũng có những trường hợp lên cân, căng tức ngực, buồn nôn, đau đầu.

Còn có những nguy cơ khác?


Một số nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ máu vón cục nhưng tác dụng phụ này vẫn thấp hơn rất nhiều so với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra là nguy cơ ung thư vú và bệnh tim nhưng tỉ lệ mắc bệnh là rất nhỏ. Hơn thế, thuốc tránh thai lại giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư ruột.

Nếu thuốc tránh thai có nguy cơ cao như vậy thì tại sao chúng ta cứ phải uống chúng?


Đó là bởi đối với hầu hết chị em, những lợi ích đạt được từ thuốc tránh thai luôn lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ.

Tiền sử bệnh tật của mẹ tôi có ảnh hưởng tới quyết định uống thuốc?


Vâng, sẽ hoàn toàn có thể nếu mẹ bạn từng bị ung thư vú.

Phương Uyên, Dantri
Theo Dailymail