Thưa bác sĩ, xin bác sĩ có thể cho em biết, sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ không ạ? (Kim Hồng - Hải Phòng)


Ảnh: Inmagine

Bạn Kim Hồng thân mến!

Thực ra, biện pháp đặt vòng tránh thai đã được sử dụng từ rất lâu, nó thường không gây nguy hiểm gì đến sức khoẻ và được rất nhiều phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp do bị dị ứng, không thích hợp, hoặc đặt không đúng cách mà gây ra một số tác dụng phụ, nhiễm trùng nhỏ...

Bạn có thể tháo bỏ vòng nếu như có triệu chứng vì bất kể có đặt vòng hay không, cổ tử cung và âm đạo cũng thường hay có nhưng viêm nhiễm nhẹ. Vấn đề ở đây là vòng có thể chỉ là một nguyên nhân nhỏ góp phần làm gây tái phát một số bệnh viêm nhiễm không đáng kể.

Tổ chức y tế thế giới đã tính 2,5 đến 3% phụ nữ do đặt vòng mà bị nhiễm trùng đường sinh dục, trong đó 1,5 đến 2% nhẹ, không gây hậu quả gì đáng kể nhưng 1% đã buộc phải tháo bỏ vòng. Vòng rõ ràng không làm tái phát gì hết. Chỉ có một điều mà nhân viên y tế cần nhớ khi đặt vòng là phải rất cẩn thận để khỏi kéo vi khuẩn bệnh từ ngoài âm đạo vào bên trong tử cung.

Đặc biệt, người chọn cách tránh thai bằng đặt vòng cần chú ý những bệnh lây truyền qua sinh hoạt vợ chồng như lậu và giang mai. Thế nên, với những phụ nữ đã hết khả năng sinh con nên dùng biện pháp tránh thai khác và tốt nhất là dùng bao cao su hay màng ngăn âm đạo.

Góc tư vấn sức khoẻ VTV