Chào Bạn! Hình như bạn vẫn chưa là thành viên trên VGT. Để đăng bài bạn có thể đăng ký miễn phí! rất nhiều người đang chờ bạn.
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Đa nang buồng trứng Phải

Day la bai viet Đa nang buồng trứng Phải trong box Cùng Bạn Gỡ Rối, mot Box cua chuyen muc SỨC KHỎE GIỚI TÍNH - HỎI ĐÁP THẢO LUẬN. Voi thong tin: Chào chị Hảo và diễn đàn, Em đã đặt hết thuốc Polygnax và đã soi lại CTC. CTC tái tạo ...

 1. #1
  smallheaven's Avatar
  Junior Member

  Status
  Offline
  Ngày tham gia
  Jun 2007
  Bài viết
  94
  Cám Ơn!
  0
  Thanked 6 Times in 6 Posts

  Cấp độ: 8 [♥ Mr.Km ♥]
  Hoạt động: 0 / 192
  Điểm: 31 / 4060
  Kinh Nghiệm: 68%

  Mặc định Đa nang buồng trứng Phải


  Chào chị Hảo và diễn đàn,
  Em đã đặt hết thuốc Polygnax và đã soi lại CTC. CTC tái tạo tốt. Do hơn 6 tháng em chưa siêu âm TC và Btrứng nên đã xin BS siêu âm và để kiểm tra xem có ổn định không để lên kế hoạch sinh con.
  Thật là mệt mỏi. Kết quả siêu âm không tốt lắm.
  Tử cung ngã sau; buồng trứng trái kg có u, nhưng buồng trứng phải lại vấn đề.
  BS ghi là: TD đa nang buồng trứng phải
  Đề nghị: CA125 và nội tiết tố
  Em hỏi thì BS bảo cũng chưa rõ là có u hay kg? Cũng chưa hẳn là có bị đa nang hay kg? :(( Không cần dùng thuốc gì hết đợi sạch kinh khoảng 3 ngày đi siêu âm lại.
  Em muốn hỏi:
  1. Như thế nào là đa nang buồng trứng? Liệu có ảnh hưởng đến việc có con hay kg? Em thực sự lo lắng quá.
  2. BS đề nghị như thế là sao? Làm sao điều trị đa nang buồng trứng hiệu quả??
  Em thực sự quá mệt mỏi. Xin hãy giúp em với. Em làm sao bây giờ?

 2. Cám ơn smallheaven vì bài viết hữu ích:

  chị hảo (08-06-2008)

 3. #2
  bsthanh's Avatar
  Senior Member

  Status
  Offline
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  210
  Cám Ơn!
  5
  Thanked 32 Times in 26 Posts

  Cấp độ: 13 [♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥]
  Hoạt động: 0 / 313
  Điểm: 70 / 5603
  Kinh Nghiệm: 52%

  Mặc định Phản hồi: Đa nang buồng trứng Phải


  Chào chị, chị đang thắc mắc không hiểu đa nang buồng trứng là gì ? và cách chữa trị ra sao ? xin chia sẻ thông tin cùng chị và hy vọng chị sẽ hiểu thêm về triệu chứng này nhé.

  - BS ĐÀO XUÂN DŨNG (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Hội chứng buồng trứng đa nang (còn có tên gọi là hội chứng Stein-Leventhal) là một bệnh liên quan đến sự mất cân bằng về bài tiết hormôn, thường gặp nhất ở độ tuổi sinh sản.

  Trước đây người ta cho rằng chỉ có ở phụ nữ trung niên bị bệnh béo phì, nhiều lông trên cơ thể và vô sinh nhưng nay gặp nhiều hơn ở người trẻ bình thường về mọi phương diện chỉ bị vô kinh thứ phát hoặc kinh ít.

  Trong hội chứng này, vỏ buồng trứng dầy và có nang. Hormôn LH của tuyến yên (trong não) cao có thể đã kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học và gây vô kinh. Tăng bài tiết hormôn androgen có lẽ là tác nhân gây ra hội chứng này.

  Ở phụ nữ có chỉ số cơ thể cao, tăng bài tiết androgen có thể do có nồng độ insulin cao kích thích. Ở phụ nữ gầy, androgen tăng cao có thể do tỷ lệ cao LH kích thích. Mất kinh hay kinh ít là những triệu chứng thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang. Androgen tăng cao làm cho các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để phóng noãn, mà phát triển thành nang bên trong có trứng non và làm cho buồng trứng to ra.

  Không phóng noãn nên hormôn progesterone cũng không được sản xuất ra và nồng độ estrogen không thay đổi. Androgen tăng làm cho lông ở cằm, môi trên, bụng dưới đen và dầy hơn cũng như tăng trứng cá và da có dầu.

  Có thể cần làm nhiều xét nghiệm như chụp X quang nghiêng hộp sọ, định lượng hormôn và phân tích nhiễm sắc thể, sinh thiết buồng trứng, siêu âm tử cung và buồng trứng. Có thể tạo ra kinh nguyệt giả để các em gái VTN thấy mình giống như các bạn cùng tuổi khác.

  Phụ nữ bị buồng trứng đa nang muốn có thai thường phải dùng thuốc để làm cho buồng trứng phóng noãn; hầu hết những phụ nữ này không bao giờ có chu kỳ kinh bình thường. Có nhiều loại thuốc để kích thích phóng noãn (Clomiphen citrate, Gonadotrophine). Được điều trị như vậy, hơn 60% phụ nữ bị bệnh có thể thụ thai. Nếu không điều trị, cơ may thụ thai rất thấp.

  Chưa biết thật rõ nguyên nhân của hội chứng đa nang nhưng nghi ngờ có vai trò của sự chuyển hoá insulin nên các thầy thuốc đã nghiên cứu dùng loại thuốc để điều trị tiểu đường típ 2 là metformin (Glucophage, Glucophage XR) có tác dụng làm giảm glucose do gan taọ ra và giải phóng vào máu, có thể cải thiện khả năng phóng noãn và giảm hormôn androgen ở phụ nữ bị bệnh. Khi có thai, phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ dễ bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp do thai nghén.

  Tham khảo (TTO)
  Attached Images Attached Images
  thay đổi nội dung bởi: bsthanh, 08-06-2008 lúc 09:17 AM

 4. 2 thành viên cám ơn bsthanh vì bài viết hữu ích:

  anh hai (08-06-2008), chị hảo (08-06-2008)

 5. #3
  anh hai's Avatar
  Tư Vấn - Giúp Đỡ

  Status
  Offline
  Ngày tham gia
  Jun 2007
  Bài viết
  2,055
  Cám Ơn!
  9
  Thanked 136 Times in 90 Posts

  Cấp độ: 37 [♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥]
  Hoạt động: 90 / 908
  Điểm: 685 / 19215
  Kinh Nghiệm: 35%

  Mặc định Phản hồi: Đa nang buồng trứng Phải


  Hội chứng buồng trứng đa nang

  BS. Ngô Hạnh Trà, Khoa hiếm muộn BV Phụ Sản TD

  Khái niệm

  Hội chứng buồng trứng đa nang (BTĐN) hay còn được gọi là hội chứng Stein-Leventhal, do Irvine F. Stein và Michael Leventhal mô tả đầu tiên năm 1937. Đây là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

  Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

  Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuát hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

  Triệu chứng lâm sàng

  • Rối loạn kinh nguyệt

  Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng BTĐN. Đây là một trong những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán HCBTĐN. Khoảng 90% phụ nữ thiểu kinh có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

  • Rậm lông, mụn, rụng tóc

  Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của buồng trứng đa nang là rậm lông (mặt và cơ thể). Đây là biểu hiện của tình trạng cường Androgen. Có khoảng 92% phụ nữ rậm lông có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Tuy nhiên cần chú ý đến một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng này như di truyền hay chủng tộc. Do đó cần định lượng một số nội tiết để xác định tình trạng cường Androgen.

  Bên cạnh triệu chứng rậm lông, mụn cũng rất thường gặp. Theo nghiên cứu của Eden thực hiện 1991 cho thấy khoảng ¾ phụ nữ bị mụn có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Hói và rụng tóc ít phổ biến trong buồng trứng đa nang nhưng cũng được ghi nhận.

  • Béo phì

  30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều. Để xác định tình trạng béo phì người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông. Một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang. Người ta nhận thấy rằng cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng. Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của Hội chứng BTĐN.

  Các triệu chứng cận lâm sàng

  Có thể dựa vào định lượng nội tiết và siêu âm

  - Định lượng nội tiết
  + LH > 10mUI/ml
  + LH/FSH > 2
  + Testosterone > 1.5 ng/ml
  - Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm
  + Hai buồng trứng to
  + Có trên 10 nang (<10mm) ở mặt phẳng khảo sát, hình chuỗi hạt.
  + Mô đệm dầy và sáng

  Điều trị

  Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh.

  Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

  Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh:

  + Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.

  + Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn hiện có trên thị trường như Clomiphene Citrate, Metformine hay các Gonadotrophne. Tùy theo tình trạng của từng người mà bác sĩ đưa ra các phương thức điều trị thích hợp.

  Bên cạnh các phương thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

  Nguy cơ lâu dài

  Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh:
  + Bệnh tim mạch
  + Tiểu đường
  + Ung thư nội mạc tử cung
  + Cao huyết áp

  Tóm lại, buồng trứng đa nang là một hội chứng thường gặp ở phụ nữ vô sinh do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân. Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả đang được áp dụng trong điều trị vô sinh cho những người có buồng trứng đa nang.

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 6. Cám ơn anh hai vì bài viết hữu ích:

  chị hảo (08-06-2008)

 7. #4
  chị hảo's Avatar
  Tư Vấn - Giúp Đỡ

  Status
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  387
  Cám Ơn!
  7
  Thanked 13 Times in 12 Posts

  Cấp độ: 18 [♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥]
  Hoạt động: 0 / 433
  Điểm: 129 / 9130
  Kinh Nghiệm: 32%

  Mặc định Phản hồi: Đa nang buồng trứng Phải


  Em nên siêu âm để vấn đề rõ ràng hơn và có giải pháp cụ thể, các BS sẽ sử dụng thuốc kích thích làm rụng trứng và giúp cho việc thụ thai hiệu quả.

  Đừng lo lắng em nhé.

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Các bài viết có chủ đề tương tự !

 1. U nang buồng trứng
  By cuocdoibuon in forum Sức Khỏe Phụ Nữ
  Trả lời: 2
  Bài mới gởi: 03-05-2010, 03:29 PM
 2. Bài tập cho vòng 1 nở nang
  By chuavo in forum Làm Đẹp
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 10-20-2009, 09:21 PM
 3. nang bất thường ở môi bé
  By nicky in forum Bệnh Nữ
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 10-06-2009, 10:04 PM
 4. Hội chứng buồng trứng đa nang và cách điều trị
  By chuavo in forum Sức Khỏe Phụ Nữ
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 11-13-2008, 08:54 AM
 5. Hội chứng buồng trứng đa nang
  By tranhthai in forum Sức Khỏe Sinh Sản
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 06-28-2007, 03:32 PM

Quyền hạn trên diễn đàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •