Nguyên nhân:

Có đến 80% các trường hợp viêm họng là vi rut, 20% còn lại là vi khuẩn như các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu,.. Trong số các vi khuẩn gây bệnh viêm họng thì nguy hiểm nhất là liên cầu tan huyết nhóm A. Đây là thủ phạm gây các biến chứng thấp tim, viêm khớp, viêm thận.

Các yếu tố nguy cơ tạo điều kiện cho bệnh viêm họng xuất hiện là: Thời tiết thay đổi, ô nhiễm không khí, thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá…

Triệu chứng:
Triệu chứng điển hình của viêm họng cấp là sốt, đau họng, ho, biểu hiện nhiễm khuẩn. Bệnh nhân thường sốt cao 39 – 40 độ C, rét run; thấy đau rát họng nhất là khi nuốt. Ho được biểu hiện ban đầu là ho khan rồi ho từng cơn, ho có đờm. Dấu hiệu nhiễm khuẩn rõ rệt là môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, nét mặt bơ phờ mệt mỏi. Trẻ nhỏ khi bị viêm họng thường quấy khóc, chán ăn, bỏ bú. Khám thực tế thấy niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to, đỏ; có thể thấy hạch góc hàm xưng đau.

Trường hợp viêm họng cấp do hạch hầu và viêm họng vincent thì nổi bật là triệu chứng nhiễm độc toàn thân, sốt không cao nhưng mạt xanh tái, mệt mỏi, bơ phờ, nước tiểu ít, họng có giả mạc trắng.

Viêm họng mạn tính gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, các triệu chứng không rầm rộ. Bệnh nhân chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt, họng ngứa rát, cảm giác hơi vướng và có dịch nhày chảy xuống họng; ho từng cơn, ho khan hoặc chỉ có ít đờm. khán họng chỉ thấy niêm mạc xung huyết, xuất tiết nhẹ, các tổ chức lympho phát triển mạnh ở thành sau họng nên được gọi là viêm họng quá phát hoặc viêm họng hạt.

Biến chứng:

Tại họng: Áp xe, viêm tấy quanh họng, áp xe thành sau họng (gặp nhiều ở trẻ em).

Tại các cơ quan lân cận: viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi.

Tại các cơ quan quanh xa họng: Viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngòi tim…

Nguyên tắc điều trị:

Như đã nói, phần lớn nguyên nhân gây viêm họng là do virus, những trường hợp viêm họng này điều trị chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho, chống viêm mà không cần dùng kháng sinh.

Chỉ những trường hợp do viêm họng do vi khuẩn mới phải dùng kháng sinh, hiệu quả nhất là chỉ định kháng sinh dựa vào kháng sinh đồ.

Với viêm họng do bạch hầu phải chuyển ngay bệnh nhân vào các khoa truyền nhiễm để điều trị dứt khoát, không ddieef trị tại nhà. Bệnh nhân được dùng kháng sinh đúng liều đồng thời với các biện pháp giải độc.

Nếu là viêm họng mạn tính thì có thể sử dụng các biện pháp đốt hạt nhưng phải thận trọng, tránh gây tỏn thương cho niêm mạc do đốt.

Chăm sóc cơ thể khi bị viêm họng rất quan trọng bao gồm: Vệ sinh mũi họng, giữ ấm cho họng, ăn các loại thức ăn dễ nuốt, uống nhiều nước, đặc biệt là nước quả để tăng sức đề kháng cho cơ3 thể.

Phòng bệnh:

Vệ sinh răng, miệng, hongjhangf ngày (đánh răng, súc miệng bằng nước muối loãng)

Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoaifddeer tránh bụi và khí ô nhiễm, không nên uống nước lạnh quá hoặc nước đa, đặc biệt là những người thường xuyên bị viêm họng.

Phát hiện và điều trị kịp thời, dứt điểm các bệnh của họng và bệnh của các cơ quan liên quan đến họng (răng, miệng, mũi, xoang…) để mầm bệnh không có khả năng tồn tại và lan vào vùng họng.

Không tuỳ tiện dùng thuốc nhất là các loại kháng sinh. Dùng, đúng liều, đng thời gian các loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Caand tuyên truyền giáo dục cho mọi người hiểu biết về tac hại cua viêm họng và hậu quả của bệnh thấp tim do viêm họng gây ra.
Nguồn: thucphamchucnang.net