Theo thông tin từ các Trung tâm tư vấn tình cảm, Trung tâm tư vấn SKSS, những Trung tâm này nhận được khá nhiều thắc mắc của các cặp đôi về triệu chứng đau khi gần gũi.
yeu-dau-1cba4.jpg
Trong số đó phần lớn là những cặp đôi đã có thời gian kết hôn thâm niên. Các chuyên gia cho rằng: Bị đau khi yêu là một trong những cản trở lớn nhất trong chuyện phòng the, ảnh hưởng đến cuộc sống lứa đôi.

Kết hôn thâm niên vẫn đau vì làm lành bằng ***

Bác sĩ, chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui, Trung tâm tư vấn Hiếu Thảo cho biết: "Không ít người nữ hoặc chồng của họ gọi điện đến thắc mắc là thỉnh thoảng họ vẫn bị đau khi ân ái. Nhất là khi vợ chồng mới xảy ra "chiến tranh" dù thời gian kết hôn đã lâu và chuyện ấy trước đây vẫn diễn ra suôn sẻ. Có những chị đã ngoài 40 tuổi, đang độ hồi xuân, mãnh liệt trong chuyện đó phàn nàn rằng thi thoảng vẫn đau khi gần gũi".

Chị Lý Hải Anh, phố Tạ Quang Bửu, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tâm sự: "Hai vợ chồng em mới cưới nhau được gần 2 tháng. Thời gian đầu sau khi ân ái, em cảm thấy rất bình thường, thậm chí rất "ok". Nhưng vừa rồi, do vợ chồng có xảy ra cãi vã nên chuyện ân ái cũng theo đó cũng ảnh hưởng. Hơn tuần nay, khi hai vợ chồng em giải quyết được xích mích và chuyện ấy lại diễn ra bình thường. Tuy nhiên, cũng trong thời gian ân ái trở lại này, khi chuyện ấy kết thúc, em đi vệ sinh cảm thấy hơi đau. Tuy nhiên, sang ngày hôm sau thì hết. Những ngày sau đó em cũng không cảm thấy điều gì khác thường. Em đang băn khoăn không biết điều đó có liên quan gì đến vấn đề phụ khoa hay không?".

Tâm lý rất quan trọng

Chuyên gia tâm lý Phạm Thị Vui khuyên rằng: "Những chuyện mà một số cặp đôi cho đó là bất bình thường thì theo tôi nó hoàn toàn bình thường nếu không có vấn đề trục trặc về sức khoẻ. Vì chuyện đau khi ân ái là vấn đề thường gặp ở nhiều phụ nữ, nó khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn và không cảm nhận được những cảm xúc tuyệt vời của "chuyện ấy".

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau khi quan hệ như chứng co thắt âm đạo, âm đạo khô, tư thế "yêu" chưa phù hợp, bạn đời quan hệ quá mạnh... Và một trong những vấn đề khá quan trọng đó chính là tâm lí. Do khi đối thoại tìm hiểu nguyên nhân phần lớn khách tư vấn cho biết trước đó vợ chồng họ xảy ra chiến tranh hoặc vừa mới "làm lành"... Vì vậy cách tốt nhất đối với những chị em gặp phải trường hợp này là trước khi "nhập cuộc" hãy loại bỏ sự căng thẳng, giải toả tâm lý sang một bên. Và dành trọn cảm xúc cho chuyện đó. Nếu sẵn sàng đón nhận cảm xúc, hết lòng vì nhau mà vẫn bị đau, khi đó mới nghĩ đến vấn đề phụ khoa".

"Không ít cặp "đình chiến" trong một khoảng thời gian nhất định vì những xích mích giữa hai vợ chồng việc đó khiến cả thể chất lẫn tinh thần đều bị ảnh hưởng. Về cơ thể, chuyện ân ái cách quãng sẽ khiến "cô nhỏ" bị co lại. Vì vậy khi ân ái trở lại chắc chắn, "cô nhỏ" sẽ phải thấy đau một chút. Triệu chứng đau một chút trong lúc ân ái nhưng sau đó không kéo dài chính là biểu hiện của việc "cô nhỏ" phải co giãn mạnh. Hơn nữa, về tâm lí, sau khi cãi lộn, cả hai vợ chồng vẫn chưa thực sự thoải mái với nhau nên chuyện "yêu" chưa thực sự thăng hoa. Chỉ cần hai vợ chồng làm lành thực sự, tình cảm gắn bó, sự hòa hợp tình dục tất yếu sẽ xảy ra"- bác sĩ Vui khuyến cáo.

Trong trường hợp hai vợ chồng đều sẵn sàng cho chuyện ấy nhưng người nữ vẫn có cảm giác đau, điều trước tiên cần chú ý là viêm nhiễm "vùng kín": Viêm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và các hệ thống dây chằng tử cung. Tình trạng thiếu nội tiết sinh dục cũng làm cho "cô nhỏ" khô hạn, khi ân ái sẽ gây nên cảm giác đau tức khó chịu. Đau có thể do thương tật sau khi bị ngã, tai nạn giao thông; hoặc do sẹo ở tầng sinh môn, do sinh nở... Một nguyên nhân khác là dị dạng "vùng kín"...

Với nam giới không nên quá vội vã hấp tấp hoặc quá thô bạo, nên có màn dạo đầu "đủ nóng" giúp vợ chuẩn bị tâm lý và "cô nhỏ" cũng đủ thời gian để sẵn sàng cho "chuyện ấy". Việc người chồng bị viêm đường tiết niệu (các tuyến sinh dục hay ống dẫn tinh) cũng làm thay đổi pH tinh dịch, dễ kích thích, gây đau rát cho người vợ. Trong trường hợp này thì quí ông nên tìm đến phòng khám chuyên khoa.