Bệnh trĩ có rất nhiều loại, có người bị bệnh trĩ thì vội đi làm phẫu thuật, có người bị bệnh trĩ rất nặng cũng không đi làm phẫu thuật. các chuyên gia khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa 59 Khương Trung Hà Nội đã chỉ ra rằng, hai cách làm này thực ra đều không đúng. Cách điều trị bệnh trĩ là phải căn cứ vào tình trạng của bệnh trĩ, phẫu thuật bệnh trĩ không phải là ai cũng làm được, nếu phẫu thuật trĩ không hiệu quả sẽ xuất hiện nhiều vấn đề, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, trước khi phẫu thuật tốt nhất nên yêu cầu một cách rõ ràng, đừng chỉ nghe câu quảng cáo một lần là hết trĩ.Thông thường , biểu hiện trong thời kỳ đầu tiên của bệnh trĩ là ra máu, biểu hiện ở thời kỳ thứ 2 là ra máu và ngứa, có lúc bị đau, ở thời kỳ thứ 3 thì thêm tình trạng búi trĩ sa xuống khi đi đại tiện, có thể tự động thụt vào hoặc dùng tay ấn vào. Đến thời kỳ thứ 4 thì không thể thụt vào được. Các chuyên gia chỉ ra rằng, bệnh trĩ từ thời kỳ thứ 3 đến thời kỳ thứ 4 cần phải làm phẫu thuật. Những bệnh nhân này cần phải được phân biệt rõ ràng.
Trĩ trị một lần sẽ khỏi? Còn phải xem bạn có phù hợp không
Người bị bệnh trĩ có thể làm phẫu thuật không? Có thích hợp để làm phẫu thuật không, không những cần xem tình trạng của bệnh mà còn xem đã tình trạng nào là không được. Dùng thuốc và phẫu thuật cần phải căn cứ theo tình trạng của bệnh nhân để quyết định, như tình trạng bệnh, triệu chứng, còn cả tình trạng kinh tế. Nếu như bệnh nhẹ có thể trị liệu bằng cách dùng thuốc bôi để chữa. Ngoài ra, không nên làm thủ thuật nếu chưa thích hợp.

  1. Những bệnh nhân sau có thể tiến hành làm thủ thuật:


  1. Những người thường xuyên đi đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân nhiều, đã điều trị bằng thuốc nhưng không có hiệu quả.
  2. Những người có búi trĩ tương đối to, sau khi đại tiện thường bị sa ra ngoài hậu môn, không tự động thụt vào trong hậu môn mà phải dùng tay ấn vào, nằm nghỉ hoặc chườm nóng mới có thể thụt vào.
  3. Những người bị búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, trĩ nội thì ở bên trong hậu môn, trĩ ngoại thì bị phù nề khiến cho hậu môn bị đau.
  4. Những người mắc bệnh có búi trĩ ngoại tương đối lớn và thường kèm theo hiện tượng sưng và đau.

. Những người mắc bệnh trĩ ngoại có khối máu đông, búi trĩ lớn không thể tự động thụt vào, đau rát.
II. Những bệnh nhân trước tiên phải loại trừ bệnh:
Các bệnh sau đây không thể làm phẫu thuật bệnh trĩ, sau khi loại bỏ mới có thể tiến hành:
(1)Viêm trực tràng: niêm mạc trực tràng, có chảy ra ít máu, màng nhầy không sahcj, hơi giống như phù nề, khi đi đại tiện có lúc còn kèm theo máu và mủ.
(2)Viêm đại tràng mãn tính: thường đau bụng, phân kèm theo dịch nhầy hoặc trong phân có kèm theo mủ, nội soi niêm mạc có thể nhìn thấy vết loét hoặc lớp màng bao phủ.
(3)Ung thư trực tràng: thường thấy hiện tượng đi đại tiện ra máu, phân bị thay đổi hình dạng, phương pháp chẩn đoán chỉ định có thể thấy niêm mạc bị cứng, dưới kính nội soi trực tràng có thể nhìn thấy cục u hoặc vết loét, cứng, khi sờ vào rất dễ chảy máu, vùng mép thì không hoàn chỉnh.
(4)Đầu hậu môn có mụn : Do bị viêm mãn tính và sự kích thích khi đi đại tiện khiến đầu hậu môn phình to và dần dần phát triển thành một khối u, thông thường thì khối u có màu xám trắng, cuống u khá dài, nhưng trong lâm sàng cần phải chú ý khối u khá thô, gắn chặt với phần dưới, cần phải cẩn thận để phân biệt giữa cấu trúc giải phẫu của dòng dentate gyrus. Tránh ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật trĩ nội.
(5) bệnh lậu hậu môn: Hậu môn bị ngứa, thậm chí bị đau, có mủ, khi kiểm tra dưới kính hiển vi có thế thấy vi khuẩn lậu hoạt đông, đa phần là bệnh lây truyền qua đường tình dục.
(6)Mụn cóc sinh dục ở hậu môn: mụn nhỏ và mịn, phát triển nhanh, thường có dạng hoa cải, có thể liên kết thành một mảng hoặc có thể tồn tại độc lập, niêm mạc thường có dạng lông tơ, ranh giới giữa vùng da xung quanh và niêm mạc rất rõ ràng. Những bệnh nhân này có tiểu sử quan hệ tình dục không lành mạnh.
(7)Dị vật hậu môn: có một số người bệnh, thường cho dây điện, phèn hoặc những thứ khác vào hậu môn, có lúc còn cho vào quá sâu, các triệu chứng không rõ ràng, thường đi kèm với bệnh trĩ nặng, rất dễ dẫn đến tình trạng chẩn đoán nhầm.
Chuyên gia phòng khám đa khoa 59 khương trung Hà Nội chỉ rằng, bệnh nhân bị trĩ trước khi phẫu thuật phải chẩn đoán tỉ mỉ, để ngăn chặn trong khi phẫu thuật và sau phẫu thuật xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Tư vấn : PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 59 KHƯƠNG TRUNG