Dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em có thể có các biểu hiện trên

#1
Theo các lương y Lợi Phúc Đường thì các bệnh tự miễn, các cuộc tấn công hệ thống miễn dịch và thương tổn các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả dây thần kinh. Ví dụ như hội chứng Sjogren và lupus ban đỏ hệ thống. Rối loạn thần kinh thực vật cũng có thể được gây ra bởi một cuộc tấn công hệ miễn dịch của một số bệnh ung thư (hội chứng cận ung thư).

Tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật vùng cổ hoặc xạ trị.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm và một số thuốc tim mạch.

Một số bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh ngộ độc, bệnh bạch hầu, có thể gây ra rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn di truyền, một số rối loạn di truyền cũng có thể gây ra bệnh.

Rối loạn tâm sinh lý: Các sang chấn tinh thần (stress), áp lực trong quá trình học tập…Hệ thần kinh: Khi bị rối loạn thần kinh thực vật, trẻ thường kêu đau đầu, hay rối loạn tuần hoàn não chóng mặt. Ngoài ra, những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường khó tập trung, trí nhớ không được tốt bằng các bạn khác, do đó, kết quả học tập của những trẻ này thường không được tốt. Thêm nữa, những trẻ này thường có cảm giác lo âu, buồn bực vô cớ.

Tim mạch: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường xuyên bị chóng mặt và choáng khi đứng do tụt huyết áp, hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim đập nhanh hoặc chậm, huyết áp ở các trẻ này có thể tăng bất thường, hoặc giảm bất thường. Nhịp tim của những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thay đổi một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với các hoạt động thể lực hoặc thể dục. Những tác nhân trên sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới quá trình sinh hoạt của trẻ và quá trình học tập của trẻ.

Hệ tiêu hóa: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột. Hiện tượng này gây ra tình trạng đầy hơi, ăn không ngon, khó tiêu và những trẻ này thường mắc các chứng về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và đối với một số trẻ thì còn có triệu chứng buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi. Với việc rối loạn chức năng tiêu hóa này sẽ khiến sinh hoạt của các em trở nên khó khăn, ngoài ra, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ nhỏ do việc ăn không ngon, và trẻ luôn trong tình trạng khó chịu.

Hệ tiết niệu: Chứng rối loạn thần kinh thực vật không chỉ tác động tới hệ tiêu hóa mà nó còn tác động tới hệ tiết niệu ở trẻ. Cụ thể, ở những trẻ này sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như đi tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và khi tiểu thì không hết nước tiểu. Nếu để tình trạng này lâu dài thì trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Do đó, các bậc phụ huynh nên để ý tới tình trạng sức khỏe của trẻ.

Hệ hô hấp: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ có các triệu chứng như co thắt cơ trên phế quản, gây nên hiện tượng khó thở. Việc khó thở ở trẻ sẽ càng trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc trẻ bị căng thẳng do vấn đề học tập trên trường, hay mối quan hệ với bạn bè, mối quan hệ với những người thân hoặc thấy bất mãn về bản thân mình,… Những trẻ này sẽ thường xuyên cảm thấy hụt hơi, khó thở, tức ngực hoặc ngạt mũi.

Tăng tiết mồ hôi: như hay ra mồ hôi tay
 
Top