Lợi Phúc Đường chỉ ra cách phòng ngừa bệnh thiếu máu não ở trẻ nhỏ

#1
Lợi Phúc Đường cho biết một số nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu não ở trẻ em có thể kể đến như:

Đầu tiên, bệnh thiếu máu lên não ở trẻ em là do sự bất thường của hồng cầu trong máu do sự suy giảm về số lượng và chất lượng hồng cầu, hoặc có thể là do sự thay đổi hình dạng của hồng cầu dẫn đến chức năng của hồng cầu không hoàn thành nhiệm vụ của nó, gặp khó khăn khi di chuyển, vận chuyển oxy và sắt lên các mô trong cơ thể, đặc biệt là não bộ.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến bệnh thiếu máu não ở trẻ em là chế độ dinh dưỡng của trẻ không cung cấp đủ những dưỡng cần thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là thiếu sắt và các vitamin B11, vitamin B12, vitamin E...vì đây là những chất rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sự hoạt động của máu.

Sự biến dạng ở tủy xương cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu não ở trẻ em. Theo các bác sĩ, tủy xương đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra hồng cầu nuôi dưỡng cơ thể nên nếu tủy xương gặp vấn đề, quá trình sản xuất ra hồng cầu giảm hoặc ngưng hoạt động khiến cơ thể thiếu máu để lưu thông. Ung thư tủy xương và ung thư bạch cầu là hai bệnh liên quan đến sự thiếu máu não ở trẻ em.

Các trẻ sinh non thiếu tháng hoặc không được bú sữa mẹ trong những năm đầu đời cũng là đối tượng dễ mắc phải bệnh thiếu máu não hơn so với những trẻ khác được sinh đủ tháng và được chăm sóc tốt ngay từ đầu.

Ngoài ra, có các nguyên nhân khác dẫn đến thiếu máu não ở trẻ em là trẻ đang mắc phải các bệnh lý khác như: bệnh tự miễn, các bệnh về thận, thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, thiếu máu bất sản hoặc thiếu máu tan huyết do di truyền, nhiễm ký sinh trùng làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể...

Bệnh thiếu máu não ở trẻ em có thể khiến cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày, phát triển thể chất và trí tuệ như: hay quên, da dẻ xanh xao, cơ thể còi cọc, chậm lớn, chậm phát triển các mốc vận động, suy giảm kết quả học tập và tiếp nhận thông tin, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và suy giảm miễn dịch, sức đề kháng... Thậm chí, trẻ có thể mắc nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng như đột quỵ.

Để phòng ngừa bệnh thiếu máu lên não ở trẻ em, cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cho trẻ một cách đầy đủ, khoa học, nhằm cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết .

Trong bữa ăn của trẻ, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây - như chuối, bơ,...đặc biệt là những nguồn thực phẩm có chứa nhiều sắt để giúp quá trình sản sinh máu diễn ra tốt hơn.

Bổ sung vào thực đơn ăn hàng ngày của trẻ những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin như cá, gan động vật, trứng, các chế phẩm từ sữa,...
 
Top