Phương pháp điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

#1
Hệ thần kinh: Khi bị rối loạn thần kinh thực vật, trẻ thường kêu đau đầu, hay rối loạn tuần hoàn não chóng mặt. Ngoài ra, những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường khó tập trung, trí nhớ không được tốt bằng các bạn khác, do đó, kết quả học tập của những trẻ này thường không được tốt. Thêm nữa, những trẻ này thường có cảm giác lo âu, buồn bực vô cớ.

Tim mạch: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường xuyên bị chóng mặt và choáng khi đứng do tụt huyết áp, hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim đập nhanh hoặc chậm, huyết áp ở các trẻ này có thể tăng bất thường, hoặc giảm bất thường. Nhịp tim của những trẻ thay đổi một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với các hoạt động thể lực hoặc thể dục.

Hệ tiêu hóa: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột. Hiện tượng này gây ra tình trạng đầy hơi, ăn không ngon, khó tiêu và những trẻ này thường mắc các chứng về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi.

Hệ tiết niệu: Ở các trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như đi tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và khi tiểu thì không hết nước tiểu. Nếu để tình trạng này lâu dài thì trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Hệ hô hấp: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ có các triệu chứng như co thắt cơ trên phế quản, gây nên hiện tượng khó thở. Việc khó thở ở trẻ sẽ càng trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc trẻ bị căng thẳng do vấn đề học tập trên trường, hay mối quan hệ với bạn bè, mối quan hệ với những người thân hoặc thấy bất mãn về bản thân mình,… Những trẻ này sẽ thường xuyên cảm thấy hụt hơi, khó thở, tức ngực hoặc ngạt mũi.

Tăng tiết mồ hôi: như hay ra mồ hôi tay chân hoặc cả cơ thể. Làm trẻ cảm thấy khó chịu mỗi khi viết hay cầm nắm các vật dụng.

View attachment 86508

Các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác từ chúng tôi qua

http://chualanhbenh.com/

Điều trị bệnh bằng tây y

Một số loạn thuốc được chỉ định trị bệnh như thuốc canxi, thuốc an thần gây ngủ, nhóm vitamin B… Ngoài ra, cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ sinh hoạt hợp lý, tạo môi trường thoải mái, hạn chế tối đa mọi căng thẳng, cho trẻ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Điều trị bằng Y học cổ truyền:

Một số bài thuốc Đông y thường dùng trị bệnh như: hoàng kỳ, phục thần, mộc hương, bạch truật, đương quy ; táo nhân, viễn chí, nhân sâm, long nhãn… Theo đông y, rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị theo các thể bệnh mắc phải như: Trừ đàm khai hết giải uất định chí, ninh tâm an thần, giải uất, thanh dưỡng tâm thần, hòa vị hóa đàm…

Nếu trẻ mắc bệnh đang ở mức độ nhẹ, thì trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc an thần và bổ sung các loại vitamin kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý nhằm cân bằng lại hệ thống giao cảm và phó giao cảm của hệ thần kinh thực vật. Phương pháp này áp dụng trên thực tế đã cho thấy các trường hợp đều đạt được kết quả khá khả quan.
 
Top