Họng của bạn có đờm ư? Bạn bị rối loạn tiết dịch phế quản? Viêm phế quản cấp tính hay đợt cấp tính của viêm phế quản mạn tính? Hay bị nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp? Khi ấy hãy nhớ đến tôi, bromhexin, một loại thuốc tiêu đờm (long đờm).

Tôi là chất điều hòa và tiêu nhày đường hô hấp, có tác dụng hoạt hóa sự tổng hợp sialomucin và phá vỡ các sợi mucopolysaccharid acid nên làm đờm lỏng ra và ít quánh hơn. Bởi thế mà làm cho đờm long dễ dàng và thoát ra ngoài có hiệu quả. Đối với dạng uống thường phải sau 2-3 ngày tôi mới có biểu hiện tác dụng trên lâm sàng (nên các bạn đừng sốt ruột khi điều trị nhé). Nhưng nếu tiêm, tôi sẽ giúp bạn giải phóng đờm ngay chỉ sau khoảng 15 phút. Tôi cũng được các nhà bào chế phối hợp với các thuốc kháng khuẩn dưới dạng viên nén, sirô hoặc dung dịch uống. Trên thị trường, tôi có mặt trong nhiều biệt dược như bisolvon, dosolvon, ekxin, flemnil liquid, paxirasol...

Tôi có tác dụng tốt là thế nhưng hãy thận trọng nhé! Bởi vì với một số trường hợp tôi lại có thể gây tác dụng xấu cho người dùng. Chẳng hạn như ở người bệnh bị suy gan hoặc suy thận nặng, sự thanh thải của tôi và các chất chuyển hóa có thể bị giảm; với những người cao tuổi hoặc suy nhược, không có khả năng khạc đờm do đó càng tăng ứ đờm; đối với người bị bệnh hen, tôi có thể gây co thắt phế quản ở một số người dễ mẫn cảm; với người bệnh có tiền sử loét dạ dày, tôi có thể gây hủy hoại hàng rào niêm mạc dạ dày... khi dùng cho những người này phải rất thận trọng và cần theo dõi chặt chẽ.
Khi được dùng phối hợp với kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp (amoxicillin, cefuroxim, erythomycin, doxycylin), tôi có tác dụng như một thuốc bổ trợ, làm tăng tác dụng của kháng sinh vào mô phổi và phế quản. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tôi có thể bị giảm tác dụng khi được dùng phối hợp với thuốc làm giảm tiết dịch (giảm cả dịch tiết khí phế quản) như các thuốc kiểu atropin (hoặc anticholinergic) vì làm giảm tác dụng của tôi. Đặc biệt, có nhiều người đã bị ứ đọng đờm ở đường hô hấp khi dùng tôi phối hợp với thuốc ho. Để có thể có tác dụng khi dùng tôi một cách có hiệu quả nhất, tốt nhất là các bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng tôi.

Phương Hà
SK&DS